ศูนย์ศัลยกรรมจมูกแห่งประเทศไทย

สาวกทุเรียน กับ ปัญหาคาใจหลังทำจมูก...

Q : สาวกทุเรียน กับ ปัญหาคาใจหลังทำจมูก…

     A : ทุเรียน ได้ชื่อว่าเป็น”ราชาผลไม้” เลยนะคะ ซึ่งเป็นที่นิยมกันทั่วบ้านทั่วเมืองเลยก็ว่าได้ ด้วยรสชาติที่หวานอร่อย เย้ายวนใจ จึงเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน ทำให้สาวกทุเรียนบางคนเกิดข้อสงสัยว่า เอ๊ะ!! หลังทำจมูกไปแล้วเนี่ย สามารถกินทุเรียนได้หรือเปล่านะ??

วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้กันค่ะ  

โดยปกติแล้วทางการแพทย์ยังไม่มีงานวิจัยที่พิสูจน์เกี่ยวกับการกินทุเรียนหลังผ่าตัดศัลยกรรมนะคะ แต่เพื่อความปลอดภัยควรงดรับประทานไปก่อนนะ รอให้แผลหายดีก่อนอย่างน้อย 1 เดือนนะคะ จึงจะสามารถทานได้โดยไม่มีผลกระทบตามมาค่ะ 

ทั้งนี้สาเหตุเป็นเพราะว่ามีคนไข้บางคนหลังทำจมูกไปแล้วเนี่ย เกิดความรู้สึกอยากกินทุเรียนมากเลยค่ะซิส อดใจไม่ไหวแล้ว!! ขอกินหน่อยแล้วกัน….

เข้าวลีนี้เลยค่ะ “อร่อยปาก ลำบากหมอ” ซึ่งผลกระทบที่ตามมา ไม่ว่าจะเป็น แผลผ่าตัดหายช้ากว่าปกติ แผลปิดไม่ค่อยสนิทดีเท่าที่ควร ที่สำคัญปากแผลเปื่อยมากกว่าคนทั่วไป ในบางรายเกิดแผลเป็นนูนหรือคีลอยด์ตามมาอีกด้วยนะ 

ดังนั้นถ้าไม่อยากงานเข้า คนไข้ต้องใจเย็นๆ อดใจรอแผลหายนิดนึงนะ และที่สำคัญควรศึกษารายละเอียดข้อยกเว้นด้านอาหารจากแพทย์อย่างถี่ถ้วนนะคะ เพื่อความสวย เป๊ะปัง อลังเวอร์ของเราค่ะ…

หลังทำจมูกมีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่

Q : หลังทำจมูกมีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่ อยากรู้จริงๆ…..

 A : หลายๆคนทราบกันดีว่าข้อควรระวังหลังทำจมูกมีมากมาย ที่สำคัญ ควรหลีกเลี่ยงเรื่องการก้มๆเงยๆ หรือสะบัดศรีษะแรงๆ ในด้านการรับประทานอาหารก็มีอาหารบางประเภทที่ต้องงดนะคะ แต่ข้อห้ามบางอย่างก็ทำให้อดใจค่อนข้างลำบากนะ!!

ในช่วง 2 สัปดาห์แรก หรือจนกว่าจะตัดไหม แนะนำว่าให้เลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีดมากเกินไปเพราะอาจเสี่ยงเลือดคั่ง ค้างบริเวณจมูกที่เพิ่งทำมาใหม่ 

หลังจากนั้นจนกว่าจะครบ 1 เดือนควรงดการขยี้ งดกิจกรรมที่เสี่ยงกระทบกระเทือน รวมไปถึงการออกกำลังกายหนักด้วยนะคะ เพราะในช่วงเดือนแรกเนี่ย ต้องดูแลเอาใจใส่มากๆเลยนะเพื่อลดโอกาสการเคลื่อนที่ของวัสดุที่ใช้ทำ ซึ่งจะส่งผลให้จมูกเสียทรง และลดอาการเจ็บปวดอีกด้วยค่ะ ต้องรอให้จมูกรัดแกนเข้าที่ก่อนนะ จึงจะสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

สำหรับสาวๆหลายคนอาจมีข้อสงสัยว่า เอ๊ะ!! แล้วแบบนี้หลังทำจมูกไปแล้วสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติมั๊ย? จริงๆการมีเพศสัมพันธ์ ก็ถือเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งนะต้องงดเช่นกัน แนะนำว่าควรงดอย่างน้อย 1เดือนนะ ส่วนในกรณีที่อดใจรอไม่ไหวจริงๆ ก็เบาๆมือนิดนึงนะคะคุณ ตกลงกับคนรัก รับส่งกันดีๆ ระวังบริเวณจมูกเป็นพิเศษนะคะ งดรุนแรงไปก่อนนะจ๊ะแม่

หลังทำจมูก…ล้างหน้าได้จริงหรอ ?

Q : หลังทำจมูก…ล้างหน้าได้จริงหรอ ?

A : เป็นคำถามยอดฮิตของสาวๆเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าปล่อยใบหน้าให้ไม่โดนน้ำเลยจนกว่าจะตัดไหม ซึ่งกินระยะเวลาไป 14 วัน อาจจะทำให้ใบหน้าสาวๆมีปัญหาในเรื่องของผิวหน้าตามมาได้ค่ะคุณ

ดังนั้นวันนี้ เราจะมาไขข้อสงสัยกันนะคะว่า หลังทำจมูกไปแล้วเนี่ย สามารถล้างหน้าได้เลยมั๊ย? หรือ หลังทำไปแล้วกี่วันจึงจะสามารถล้างหน้าได้?

จริงๆแล้วหลังทำจมูกในช่วง 1-3 วันแรก ควรเช็ดหน้าก่อนนะคะ เพราะในคนไข้บางรายอาจจะยังคงมีเลือดซึมๆอยู่ แนะนำว่าให้ทำความสะอาดแผล ห้ามมีคราบเลือด คราบขี้มูกมาเกาะแผล และที่สำคัญ ห้ามทำแผลแฉะเด็ดขาด เพราะอาจทำให้แผลเปื่อย หรือแผลไม่สมานได้ ควรรอให้แผลปิดสนิทก่อน จึงจะสามารถล้างหน้าได้ตามปกติ แต่หลังจากล้างหน้าเรียบร้อยแล้วควรรีบเช็ดแผลให้แห้งอย่างเบามือนะ ย้ำนะคะว่า “อย่างเบามือ” เพราะหากเช็ดแผลแรงเกินไปเนี่ย อาจจะทำให้แผลเปิด และเกิดการอักเสบได้นั่นเอง

หากเราดูแลแผล ทำความสะอาดแผลได้ดี การล้างหน้า แต่งหน้า ก็สามารถทำได้โดยไม่มีปัญหาตามมาเลยค่ะ แต่ในกรณีที่เราดูแลแผลไม่ดี อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อ และแผลอาจปิดไม่สนิทได้ค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save